Làng nghề truyền thống Đà Lạt

 Ngày nay, đến thăm Đà Lạt, ngoài các điểm tham quan phong cảnh hay kiến trúc nổi tiếng của Đà Lạt, du khách còn có dịp ghé thăm những làng nghề truyền thống. Tại đây không chỉ chứa đựng những giá trị văn hóa đáng quý mà còn là nơi làm nên những nét đặc trưng cho thành phố cao nguyên huyền thoại.

Cùng Đà Lạt Sky Bus khám phá ba làng nghề truyền thống Đà Lạt nhất định bạn phải đến: Làng gốm xã Pró, làng rượu vang Đa Thiện và làng dệt thủ công B’nơ – K’long.!!!

 

Làng rượu vang Đa Thiện

Thuộc vùng Đa Thiện, phường 8, thành phố Đà Lạt. Đây là niềm tự hào không chỉ của dân làng Đa Thiện mà còn cả người dân Đà Lạt. Nghề nấu rượu vang là nghề truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay, vang ở Đà Lạt được chế biến từ dâu tằm.

Từng chùm dâu đen thẫm, cuộn xoắn như chùm nho nhỏ xíu. Qua những bàn tay khéo léo cùng công thức gia truyền đã tạo nên loại thức uống thơm ngon tuyệt diệu.

Đến với làng nghề rượu vang Đa Thiện, bạn sẽ trực tiếp được tham quan quá trình ủ mật dâu, chiết suất để làm nên những giọt rượu vang đặc trưng có vị ngọt ngào, hơi chua, và thơm lừng, giữ được lâu mà không có chất bảo quản.

 

Làng B’nơ C nghề dệt thủ công

Có lẽ ai cũng biết, địa điểm du lịch Đà Lạt có rất nhiều sản phẩm dệt thổ cẩm nổi tiếng. Nếu có dịp, bạn hãy đến thăm làng nghề dệt nổi tiếng ở Lâm Đồng là làng B’nơ ở Xã Lát, Lạc Dương nằm ngay khu vực núi Lang Biang và Làng K’long ở Đức Trọng, cách Đà Lạt 20km.

Tại đây, nghề dệt đã có từ hàng trăm năm và đã được quy hoạch trở thành làng nghề du lịch. Các sản phẩm dệt được làm hoàn toàn thủ công phục vụ cho thị trường từ khăn, áo, giỏ xách tay, ví, những sản phẩm lưu niệm,..với hoa văn độc đáo, lạ mắt, màu sắc đa dạng, phong phú cùng phương pháp dệt thô sơ nhờ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ để tạo nên mặt hàng phù hợp cũng như bắt mắt, thích thú khi sử dụng.

Từng sản phẩm đều mang những chi tiết riêng biệt mang dấu ấn đặc biệt, khác hẳn những sản phẩm đại trà trên thị trường. Đến tham quan, bạn có thể mua những sản phẩm thủ công xinh xắn này để tặng người thân, bạn bè sau chuyến tham quan làng nghề truyền thống Đà Lạt nổi tiếng này nhé!

 

Làng gốm xã Pró

 Đây là một làng làm gốm nổi tiếng có từ lâu đời của người dân tộc Churu thuộc xã Pró, huyện Đơn Dương cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km.

Nguyên liệu để làm gốm là một loại đất sét được lấy từ hầm đất Trồm Ụ ở núi K’Lơl chỉ có những người có nghề mới biết cách là loại đất tốt nhất. Quy trình sản xuất của nghề gốm bao gồm: lấy đất, phơi đất, giã đất, sàng đất, nhào đất, làm gốm mộc, phơi khô và đem nung.

Ở đây, người Churu không dùng bàn xoay như những chỗ làm gốm khác, mà phải đi vòng quanh sản phẩm để nặn. Khi đã nặn ra hình thù sản phẩm, họ dùng cọng tre quấn tròn lại và tùy độ dày mỏng của sản phẩm mà nạo ở phía trong cho phù hợp và dùng miếng gỗ đập nhẹ ở phía ngoài cho đều, xong mang ra phơi khô rồi nung lửa. Để sản phẩm có độ bóng láng, người làng Krăng-gọ dùng trái trám rừng để đánh cho bóng.

Kết thúc hành trình trải nghiệm, bạn có thể mua cho mình bất kỳ các sản phẩm gốm nào mà mình thấy ưng ý nhất để làm kỷ niệm sau chuyến hành trình tham quan các làng nghề truyền thống Đà Lạt.

XQ Sử Quán Đà Lạt: Review chi tiết ngôi làng tranh thêu tựa Nhật Bản